Vấn đề tìm việc luôn là điều mà người lao động quan tâm hàng đầu, làm thế nào để tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực của bản thân và những mong muốn nhu cầu cá nhân không phải là điều đơn giản. Khi mà thị trường việc làm ngày càng đa dạng hơn nhưng tỉ lệ sinh viên ra trường cũng ngày một đông hơn. Quá trình tìm việc làm là một quá trình cạnh tranh đòi hỏi bạn phải có năng lực thực sự và phải thật quyết tâm.

Để tìm được công việc ưng ý, các bạn cần chú ý những điều sau

Thực hiện một chiến lược tìm việc toàn diện

tìm việc làm như thế nào 1

Bạn không thể cứ gửi hồ sơ xin việc một cách tràn lan mà không có kế hoạch cụ thể. Làm như vậy là bạn đang lãng phí thời gian của chính mình cũng như nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy đọc cẩn thận từng tin tuyển nhân viên và xác định xem bạn có đáp ứng được phần lớn các yêu cầu công việc hay không. Nếu những kỹ năng của bạn phù hợp, sau đó, hãy dành thời gian để chăm chút cho CV và thư xin việc sao cho tương thích với vị trí tuyển dụng. Bạn không nên sử dụng một mẫu CV và thư xin việc cho tất cả vị trí mình ứng tuyển.

Xác định nguyện vọng và điểm mạnh của bản thân

Đáp án cho câu hỏi "Mình thực sự muốn điều gì ở một công việc?" có thể rất thực tế là tiền lương, trợ cấp. Nhưng thật sự, điều bạn mong muốn ở sự nghiệp không chỉ là tiền bạc. Đó có thể là thỏa mãn niềm đam mê, thử thách bản thân, mở rộng mối quan hệ... Bằng cách xác định mục tiêu của mình đối với công việc, bạn sẽ tìm được công việc mình ưng ý nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian để đánh giá những điểm mạnh của mình, tận dụng chúng để thuyết phục nhà tuyển dụng. Ngoài ra, hãy chú ý tới sự xuất hiện của bạn trên Internet như Facebook, blog. Đảm bảo rằng chúng phải chuyên nghiệp bởi ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng kiểm tra ứng việc qua các kênh này.

Đa dạng hoá cách thức tìm việc

tìm việc làm như thế nào 2

Hiện có rất nhiều công cụ tìm việc: qua Internet, báo chí, công ty giới thiệu việc làm, hội chợ việc làm, người quen giới thiệu... Bạn nên cố gắng thực hiện tất cả cách thức đó thay vì chỉ bó hẹp tìm việc qua trang web yêu thích của mình. Càng đa dạng trong cách tìm việc, bạn càng nhận được nhiều cơ hội và sự lựa chọn để chọn ra công việc phù hợp nhất.

Đánh giá khả năng và không ngừng nâng cao năng lực

Quá trình tìm việc kéo dài có thể khiến những kỹ năng của bạn trở nên lỗi thời. Hãy tích cực mãi giũa nền tảng kỹ năng của mình bằng cách tham gia các khoá học trực tuyến hay lớp học thêm buổi tối. Bạn cũng có thể cân nhắc khả năng quay lại trường học để học lên cao hơn nếu tình hình tài chính của bạn cho phép. Bằng cấp cao góp phần không nhỏ giúp bạn dễ tìm việc hơn.

Phải thật chuyên nghiệp và nổi bật

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đứng cùng các ứng viên khác. Và nếu bạn tìm thấy công việc mình muốn và có đủ khả năng đảm nhận, hãy làm gì đó khiến bạn nổi bật và được nhà tuyển dụng hay người phỏng vấn nhớ tới. Chẳng hạn, trước khi nộp hồ sơ, bạn có thể tìm kiếm thông tin của nhà tuyển dụng hay trưởng phòng của vị trí tuyển dụng đó và liên lạc trực tiếp với anh/ cô ấy. Giới thiệu ngắn gọn về bản thân và cho họ biết rằng bạn ứng tuyển cho vị trí và muốn được cung cấp thông tin cụ thể hơn. Tuy nhiên, đừng nói dài dòng hay vòng vo như làm phiền họ.

Tìm kiếm lời khuyên từ những mối quan hệ

tìm việc làm như thế nào 4

Lời khuyên từ những người đã có kinh nghiệm sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn có thể tránh được vết xe đổ của họ và hành động đúng đắn. Vì thế, đừng ngại ngần lắng nghe những câu chuyện tìm việc thành công và thất bại của người thân, bạn bè, hàng xóm, người cố vấn... Bạn cũng có thể tham gia các cuộc hội thảo chuyên đề, sự kiện nghề nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực của bạn để xây dựng các mối quan hệ cũng như cập nhật thông tin cho bản thân.

Biết chia nhỏ mục tiêu

Mục tiêu chung của bạn là tìm được một công việc và hãy chia nó thành các mục tiêu nhỏ hơn. Chẳng hạn, hàng tháng tham gia một diễn đàn nghề nghiệp liên quan tới lĩnh vực hay làm công việc tình nguyện cho một tổ chức phi chính phủ để củng cố nền tảng kỹ năng hay mỗi ngày dành 30 phút để luyện tập phỏng vấn. Hãy lập một danh sách những việc cần làm để đạt được mục tiêu lớn và đánh giá những việc đã hoàn thành. Cứ như thế, bạn sẽ thấy nhanh chóng tiến tới con đường thành công hơn.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng

Bạn không thể đoán trước khi nào nhà tuyển dụng sẽ gọi điện hẹn phỏng vấn hay yêu cầu phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại, vì thế, hãy luôn trong tư thế sẵn sàng. Hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn thường gặp, dẫn chứng cho những điểm tốt của mình, hay thông tin về người tham khảo của bạn. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng luôn là yếu tố hàng đầu giúp bạn thành công.

Cần có những suy nghĩ tích cực

tìm việc làm như thế nào 5

Suy nghĩa tích cực sẽ dẫn tới những kết quả tích cực. Tất nhiên, trong quá trình tìm việc sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, tuyệt vọng. Nhưng bạn không được đầu hàng và coi đó là cơ hội để nhìn nhận lại bản thân. Hãy lạc quan rằng luôn luôn có một công việc lý tưởng dành cho bạn. Bạn càng suy nghĩ tích cực, càng có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Biết cách cân bằng cuộc sống

Quá trình tìm việc có thể khiến bạn kiệt sức. Nhưng hãy cố gắng cân bằng, dành thời gian nghỉ ngơi, nói chuyện với gia đình, bạn bè và cho phép bản thân làm những điều bạn muốn như chơi game, đi dạo với thú cưng. Suy nghĩ tích cực, kết nối với mọi người và giữ vững tinh thần chiến đấu, chắc chắn bạn sẽ đạt được công việc mình hằng mơ ước.

Có nên tìm kiếm việc làm thông qua các mối quan hệ không và phải làm như thế nào?

Nếu bạn đang định tìm kiếm một công việc, đừng quên thông báo cho mạng lưới quan hệ của bạn biết. Họ có thể là gia đình, người thân, bạn bè, giáo viên, đồng nghiệp hay bất kỳ một mối quan hệ quen biết nào mà bạn có. Nhiều người đã tìm được những công việc tuyệt vời hơn họ mong đợi thông qua cách này.

Liên lạc với từng người

Sẽ nhanh chóng và thuận tiện nếu bạn chỉ viết một email và gửi cho tất cả những người mà bạn quen biết để thông báo với họ rằng bạn đang tìm việc. Tuy nhiên, việc làm đó thường không đem lại hiệu quả bằng cách bạn liên lạc với từng người.

Hãy đặt mình vào một trường hợp tương tự: Nếu bạn nhận được một email gửi cho một nhóm vài trăm người từ một người bạn cũ kêu gọi đóng góp cho quỹ từ thiện của cô ấy, bạn dễ dàng bỏ qua lời đề nghị đó. Thế nhưng nếu bạn nhận được một email gửi cho riêng mình, bạn sẽ suy nghĩ nhiều hơn về việc có nên hỗ trợ người bạn này hay không.

Khi mọi người thấy mình là một trong rất nhiều người được liên hệ, họ thường nghĩ rằng sẽ có ai đó giúp đỡ bạn và họ không cần phải quá quan tâm về điều đó. Ngược lại, khi nhận được lời đề nghị trực tiếp từ bạn, họ sẽ cảm thấy được tin tưởng và cố gắng trợ giúp bạn nhiều hơn.

Nói rõ ràng điều bạn đang tìm kiếm

tìm việc làm như thế nào 6

Thông thường, những người tìm việc đề nghị sự giúp đỡ mà không nói rõ ràng về công việc mình thật sự mong đợi. Điều này sẽ làm cho người những người giúp bạn tốn nhiều thời gian trong khi không đem lại nhiều hiệu quả. Thay vào đó, hãy cho họ biết những tiêu chuẩn cơ bản về vị trí mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn không nên im lặng khi đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, hãy chia sẻ chúng để có thể nhận lại được sự giúp đỡ từ mọi người. Những người đã có kinh nghiệm nhiều hơn bạn và đang công tác tại nhiều nơi sẽ nắm giữ những cơ hội việc làm vô cùng quý giá, giúp cho bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất với bản thân.

Đề nghị trực tiếp hình thức giúp đỡ mà bạn muốn

Khi đề nghị sự giúp đỡ, đừng nói những điều mơ hồ như "hãy cho tôi biết nếu anh có tin tức gì nhé" bởi vì rất nhiều người không bao giờ chú ý đến những cơ hội việc làm xung quanh họ. Thay vào đó, hãy đưa ra những yêu cầu cụ thể, mọi người sẽ giúp bạn nhiều hơn nếu biết được những điều họ có thể làm.

Chẳng hạn, bạn có thể nhờ người hàng xóm của mình xem cô ấy có thể giúp bạn liên lạc với giám đốc nhân sự ở công ty cũ của cô ấy không, hoặc bạn đề nghị nhà quản lý cũ của mình giới thiệu bạn với công ty A hoặc B nào đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên đề nghị mọi người giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người mà họ nghĩ rằng sẽ có ích cho quá trình tìm việc của bạn.

Liên lạc với mọi người trong mạng lưới, ngay cả khi bạn nghĩ rằng họ không biết một vị trí nào phù hợp với bạn

Thông thường, những người tìm việc hay ngần ngại đề nghị sự giúp đỡ của những người trong mạng lưới quan hệ trừ khi họ là nhà tuyển dụng hoặc có mối liên hệ trực tiếp với chương trình tuyển dụng của một công ty nào đó.

Thế nhưng, đó không phải là cách làm hiệu quả. Bạn không thể biết được ai là người sẽ đem đến cho bạn một cơ hội tuyệt vời, vì vậy cố gắng càng liên lạc được với nhiều người càng tốt.

Đừng quên gửi kèm CV

Nhiều người nghĩ rằng việc gửi CV vào thời điểm này là quá sớm và không cần thiết. Tuy nhiên, nó có thể thuận tiện cho những người quen của bạn khi họ muốn giới thiệu bạn với một công ty hay nhà tuyển dụng nào đó. CV luôn là cách thức giúp PR bản thân bạn nhanh chóng và đạt hiệu quả nhanh nhất.

Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây hy vọng rằng những ai còn đang băn khoăn trong quá trình tìm kiếm việc làm có thể nhanh chóng xác định lại mục tiêu đưa ra những định hướng phù hợp với mong muốn để từ đó nhanh chóng hiện thực hóa, đạt được những công việc mơ ước. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!