Chọn lựa ngành học cũng chính là lựa sự nghiệp trong tương lai, đây chính là bước đệm giúp các bạn học sinh có thể phát triển nghề nghiệp sau này.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên bước vào ngưỡng cửa đại học sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ và khó khăn trong việc lựa chọn trường học và ngành nghề phù hợp với bản thân của mình. Bởi đây là cách giúp bạn có thể mở ra tương lai nghề nghiệp sau này của mình, nếu bạn đang học năm cuối cấp và đang loay hoay trong việc lựa chọn trường học, ngành học phù hợp với mình thì bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết sau đây.

Bí kíp lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Hợp với kinh tế gia đình

Với tiền đóng học của các trường đại học tăng cao, bài toán lựa nghề cực kỳ khó. Nếu như gia đình bạn không dư thừa về kinh tế, việc lựa một chuyên ngành có học phí thấp hay được miễn phí học phí hay thời gian học ngắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong học tập. Nếu như chọn ngành học khác không được nhận hỗ trợ về phí học, các bạn vẫn có thể tìm một số suất học bổng hay làm thêm để có thể trang trải tiền học.

Một số bí kíp tốt nhất để mà chọn lựa nghề nghiệp

Đúng với thực lực của bản thân

Thành đạt tại một lĩnh vực thường bắt đầu ở tính cách và được bồi đắp bởi năng lực của các bạn. Phải suy nghĩ đến những thế mạnh để có thể phát huy bởi nếu bạn không có năng khiếu hay không thể đáp ứng được kỹ năng trong công việc thì rất khó khăn khi bạn làm việc trong ngành này. Chẳng hạn, với lĩnh vực truyền thông, bạn muốn nâng cao sự am hiểu của chính bạn đến những vấn đề của đời sống, rèn luyện kỹ năng viết tốt hoặc làm việc phải chịu áp lực cao trong công việc.

>>> Xem thêm: Nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên kế toán?

Hoạch định tương lai

Để đạt được hiệu quả trong tương lại bạn hãy đưa ra những kế hoạch chi tiết, rõ ràng từng bước. Nhờ kế hoạch này sẽ giúp bạn có thể thực hiện từng bước để để đạt hiệu quả tốt nhất trong tương lai. 

Xác định mục đích cụ thể

Với mỗi ngành nghề mà bạn lựa chọn hãy xác định xem bạn muốn gì và có các kỹ năng gì để phù hợp với ngành nghề mà bạn muốn học trong tương lai. Chẳng hạn nếu bạn muốn làm báo chí, truyền thông thì trước hết bạn phải có kỹ năng viết giỏi, nắm bắt các sự vật, sự việc từ nhiều khía cạnh khác nhau. Bên cạnh đó bạn cần có thêm các kỹ năng chụp ảnh, quay phim, dựng phim,...

Phương pháp định hướng ngành học thích hợp với bản thân chớ có lãng phí thời gian

Đam mê

Mơ ước luôn là động lực vươn lên của bạn với lĩnh vực chuyên môn cũng vậy thôi, nếu chúng ta được làm những gì bản thân thích, tất cả những khó khăn ở trường lớp cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều và chúng ta sẽ được tiếp năng lượng để sáng tạo, cập nhật kiến thức nhiều hơn nữa ngay ngành học muốn đi theo. Nếu như các bạn có tình yêu lớn lao đến một lĩnh vực bất kỳ nên chọn lựa chúng và đừng nghe bất cứ ai hay chỉ học vì bố mẹ, gia đình mình thích. Bởi nếu học và làm những thứ bạn không thích thì sẽ chẳng bao giờ thành công được. 

Thực hiện từng bước

Nếu bạn có ý định lập kế hoạch riêng cho mình trong 5 đến 10 năm tới thì là một quãng thời gian khá dài. Do đó để thực hiện được điều này bạn phải có kế hoạch rõ ràng và thực hiện từng bước một. Năng khiếu bạn có là một chuyện nhưng bạn cũng cần bổ sung thêm các kiến thức nghề nghiệp, các kỹ năng chuyên môn bạn cần phải có để thực hiện tốt  nhất công việc mà mình đã có trong tương lai. 

Hợp với quá trình cung và cầu

Đây chính là 1 lý do quan trọng nhất khi bạn muốn có một công việc làm thêm trong tương lai. Khi lựa chọn ngàng nghề bạn cũng nên lưu ý về khả năng nghề nghiệp liệu có phát triển trong tương lai hay không. Nếu bạn đang lựa chọn ngàng nghề thì nên xác định trong 3 đến 5 năm tới xã hội còn cần đến ngành này hay không, khả năng cạnh tranh nghề nghiệp liệu có cao hay không. Trên thực tế nếu bạn chọn một nghề có khả năng cạnh tranh cao nhưng bạn không thể đáp ứng được nhu cầu  công việc thì sớm hay muộn bạn cũng khó có thể trụ vững được với nghề. Do đó, bên cạnh nhu cầu và năng khiếu của mình khi chọn nghề bạn cần để ý hơn về những xu thế nghề nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai đó cũng chính là tiền đề hỗ trợ các em chọn được 1 việc làm thích hợp sau khi ra trường.

>>> Tham khảo: Vô cùng tiện lợi với cách đăng ký gói cước 8P của nhà mạng Mobifone